Dịch vụ tư vấn bảo hiểm độc lập

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm độc lập

1. TƯ VẤN BẢO HIỂM ĐỘC LẬP LÀ AI?

Tư vấn bảo hiểm độc lập là một trong năm nghề mới trong nhóm ngành “phụ trợ bảo hiểm” vừa được bổ sung theo luật kinh doanh bảo hiểm sửa đổi 2019. Tư vấn bảo hiểm độc lập có tên gọi theo định nghĩa của văn bản luật là “tư vấn bảo hiểm”, cách gọi “tư vấn viên bảo hiểm độc lập” là để phân biệt với đại lý bảo hiểm (nhiều người cũng hay gọi đại lý bảo hiểm là tư vấn bảo hiểm).

Cùng tìm hiểu về dịch vụ tư vấn bảo hiểm độc lập

Cụ thể, theo luật kinh doanh bảo hiểm (Luật KDBH sửa đổi bổ sung số 42/2019/QH14 ngày 14 tháng 6 năm 2019), Chính Phủ quy định Tư vấn bảo hiểm là hoạt động cung cấp dịch vụ tư vấn về chương trình bảo hiểm, sản phẩm bảo hiểm, quản trị rủi ro bảo hiểm và đề phòng, hạn chế tổn thất. Đồng thời, quy định cụ thể điều kiện để cá nhân có thể trở thành tư vấn bảo hiểm tại Điều 93a:

Cá nhân cung cấp dịch vụ tư vấn bảo hiểm phải có đủ các điều kiện sau đây:

1. Từ đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

2. Có văn bằng từ đại học trở lên về chuyên ngành bảo hiểm.

Trường hợp không có văn bằng từ đại học trở lên về chuyên ngành bảo hiểm thì phải có văn bằng từ đại học trở lên về chuyên ngành khác và chứng chỉ về tư vấn bảo hiểm do cơ sở đào tạo được thành lập và hoạt động hợp pháp ở trong nước hoặc ở nước ngoài cấp.

Tư vấn viên bảo hiểm độc lập và đại lý bảo hiểm khác nhau như thế nào?

Đặc điểmĐại lý bảo hiểmTư vấn bảo hiểm độc lập
1. Quy định pháp luât“Đại lý bảo hiểm là tổ chức, cá nhân được doanh nghiệp bảo hiểm uỷ quyền trên cơ sở hợp đồng ĐLBH để thực hiện hoạt động đại lý bảo hiểm theo quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan” (Điều 84, chương IV).“Tư vấn bảo hiểm là hoạt động cung cấp dịch vụ tư vấn về chương trình bảo hiểm, sản phẩm bảo hiểm, quản trị rủi ro bảo hiểm và đề phòng, hạn chế tổn thất” (Luật KDBH sửa đổi bổ sung số 42/2019/QH14 ngày 14 tháng 6 năm 2019)
2. Đặc điểm– Đại lý bảo hiểm ký độc quyền với 1 cty bảo hiểm. (Hoặc nhiều hơn 1 công ty nếu được cty bh hiện tại chấp thuận)
– Đại lý là cá nhân (tổ chức) đại diện cho cty bảo hiểm bán/ phân phối các sản phẩm bảo hiểm. Công ty bảo hiểm phải chịu trách nhiệm cuối cùng về các hành vi của đại lý đối với khách hàng.
– Chuyên môn: Chưa yêu cầu bằng cấp, chỉ cần được cấp mã số của doanh nghiệp bảo hiểm sau khi hoàn thành kỳ thi do bộ tài chính tổ chức. (khoá học này thường diễn ra trong vòng 5 ngày)
– Tư vấn viên bảo hiểm hoạt động độc lập dưới sự giám sát của Bộ tài chính.
– Tư vấn bảo hiểm độc lập là bên thứ 3 tham gia tư vấn một cách khách quan, có thể đại diện cho khách hàng tham gia bảo hiểm hoặc được doanh nghiệp bảo hiểm thuê với mục đích tư vấn cho khách hàng với tư cách độc lập,..
– Chuyên môn: Yêu cầu văn bằng đại học trở lên ngành bảo hiểm hoặc đại học chuyên ngành khác được bộ tài chính cấp chứng chỉ về tư vấn bảo hiểm độc lập.
3. Chịu trách nhiệm cho các hoạt động
– Giới thiệu, chào bán bảo hiểm trực tiếp.
– Thu xếp việc giao kết hợp đồng bảo hiểm;
– Thu phí bảo hiểm;
– Thu xếp giải quyết bồi thường
– Thực hiện các hoạt động khác có liên quan đến việc thực hiện và chăm sóc hợp đồng bảo hiểm.
– Không chào bán trực tiếp mà là người tư vấn, giám sát.
– Phân tích tình trạng của kh để lập báo cáo đánh giá những vấn đề trọng yếu (rủi ro) có thể gây ra tổn thất cho kh, từ đó tư vấn – đưa ra phương án bảo hiểm phù hợp, đề phòng, hạn chế tồn thất.
– Là người chịu trách nhiệm về quyền lợi của khách hàng cũng như sự chính xác của hợp đồng bảo hiểm của thân chủ mình trước pháp luật.
So sánh đại lý bảo hiểm với tư vấn bảo hiểm độc lập

Chi tiết hơn về sự khác biệt giữa đại lý bảo hiểm và tư vấn bảo hiểm độc lập, bạn đọc có thể theo dõi bài viết : Đại lý bảo hiểm và tư vấn bảo hiểm

2. VAI TRÒ CỦA TƯ VẤN BẢO HIỂM ĐỘC LẬP

Nếu như đại lý bảo hiểm đại diện cho một doanh nghiệp bảo hiểm thì tư vấn bảo hiểm độc lập hoạt động độc lập dưới sự cấp phép và giám sát của bộ tài chính. Người làm tư vấn bảo hiểm độc lập phải nghiên cứu để nắm rõ tất cả sản phẩm trên thị trường, quy tắc, điều khoản, ưu và nhược điểm của từng sản phẩm để hoạch định, tư vấn cho khách hàng bất kỳ sản phẩm nào. Với yêu cầu khắt khe về chuyên môn, tư vấn bảo hiểm độc lập đã được đào tạo bài bản để có thể giúp khách hàng phân tích nhu cầu, đánh giá rủi ro, tư vấn giải pháp,.. một cách chuẩn mực và khách quan.

Tư vấn bảo hiểm độc lập là người giám sát trong suốt quá trình trao đổi và ký kết hợp đồng giữa khách hàng với cty bảo hiểm (đại lý bảo hiểm) nhằm đảm bảo sự minh bạch và tính chính xác của giải pháp bảo hiểm. Tư vấn viên độc lập cũng là người chịu trách nhiệm về những thông tin mà mình tư vấn cho khách hàng, đảm bảo quyền lợi cho khách hàng như đã tư vấn và chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Sự có mặt của tư vấn viên bảo hiểm độc lập sẽ giải quyết tình trạng đại lý bảo hiểm tư vấn sai lệch hay né tránh những điều khoản bất lợi.. cho khách hàng; và ngược lại, giúp giảm thiểu trường hợp khách hàng kê khai không trung thực về tình trạng sức khoẻ của mình, dẫn đến những hệ quả không mong muốn gây ra tiếng xấu cho ngành bảo hiểm . Sự ra đời của tư vấn bảo hiểm độc lập đang tạo ra những giá trị mới để nâng cao vị thế của tư vấn bảo hiểm, thanh lọc ngành bảo hiểm, đồng thời sẽ giúp xoá bỏ đi những định kiến về ngành bảo hiểm nhân thọ trong suốt thời gian qua.

3. MIỄN PHÍ DỊCH VỤ TƯ VẤN ĐỘC LẬP KHI BẠN ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY

Sự ra đời ngành dịch vụ phụ trợ bảo hiểm cùng với việc hội nhập kinh tế khu vực và quốc tế đang mang lại nhiều cơ hội và thách thức cho thị trường bảo hiểm, thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của các công ty bảo hiểm nếu không muốn bị đào thải. Và đây là lúc khách hàng sẽ được hưởng nhiều dịch vụ tối ưu. Nhận thấy vai trò vô cùng quan trọng của Tư vấn bảo hiểm độc lập, chúng tôi tiên phong cung cấp dịch vụ Tư Vấn Bảo Hiểm Độc Lập và sẽ miễn phí dịch vụ này cho quý khách hàng đăng ký tư vấn thông qua website hieudungbaohiem.com

dịch vụ tư vấn bảo hiểm độc lập
Miễn phí dịch vụ tư vấn bảo hiểm độc lập

Cách thức đăng ký:

 1. Liên hệ hotline 0886.377.085/ email: hieudungbaohiem@gmail.com
 2. Đăng ký qua form đăng ký

Quy trình làm việc: Bạn liên hệ tư vấn tại website -> Chúng tôi phân công đại lý bảo hiểm và tư vấn bảo hiểm độc lập tư vấn cho bạn -> Buổi tư vấn cuối cùng đi tới giao kết hợp đồng sẽ được ghi âm/ ghi hình (cả 3 bên: Khách hàng, đại lý bảo hiểm và tư vấn bảo hiểm độc lập) để làm bằng chứng trước pháp luật. Tư vấn bảo hiểm độc lập chịu trách nhiệm về những nội dung, quyền lợi đã tư vấn cho khách hàng, File ghi âm/ ghi hình sẽ được lưu trữ lại công ty luật và có đủ giá trị pháp lý.

Như vậy khi đăng ký tư vấn tại website Hiểu Đúng Bảo Hiểm, ngoài việc được tư vấn bởi đại lý bảo hiểm, khách hàng còn được hưởng dịch vụ tư vấn bảo hiểm độc lập để đảm bảo quyền lợi của mình. Với gói dịch vụ 2 trong 1 này khách hàng sẽ nhận được sự an tâm toàn diện vì vừa được hưởng dịch vụ chăm sóc từ đại lý bảo hiểm vừa có sự đồng hành về pháp lý của tư vấn bảo hiểm độc lập để bảo vệ quyền lợi trong suốt quá trình sử dụng.

Comments (2)

 1. Thảo Lê
  Sep 24, 2021 at 7:25 pm

  Rất hay, nên phát triển dịch vụ này rộng rãi

  • Oct 21, 2021 at 9:20 am

   Vâng, cảm ơn bạn đã đón đọc, dịch vụ này chắc chắn sẽ phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Leave a Reply

Your email address will not be published.